- ผลไม้ในกลุ่มของ Citrus มีลักษณะคล้าย Grapefruit ลูกเล็กเล็ก มีผิวไม่สม่ำเสมอ มีรสชาติเปรี้ยว/หอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมที่โดดเด่น
- ผิวหนา เมล็ดใหญ่ เนื้อน้อย
- เติบโตช้า ใช้เวลาปลูกอย่างน้อย 10ปีกว่าจะได้ผล
- มีวิตามินซี ที่มากกว่ามะนาวถึง 3 เท่า ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส ชะลอวัย และยังเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว
- มีกรดซิตริคสูง ช่วยลดอาการหวัด ไอ เจ็บคอ ปวดศรีษะ
- อุดมไปด้วยวิตามิน P มีหน้าที่ช่วยให้ผนังเซลล์และผนังเส้นเลือดแข็งแรง ป้องกันภาวะการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง
- นอกจากนี้ ผิวของเปลือกส้มยังมีมีวิตามิน A บำรุงสายตา และสารเบต้าแคโรทีนบำรุงผิว
- เปลือกส้มและเนื้อส้ม เป็นกากใยที่ดี ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีมาก
- กลิ่นของส้มยูสุ ยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ทำให้ผ่อนคลาย เพิ่มระบบไหลเวียนเลือด คนญี่ปุ่นจึงนิยมอาบน้ำโดย นำผลส้มยูซิแช่ลงไปในอ่างน้ำร้อนออนเซ็น