Site Overlay

Umeshu \(^0^)/

สวัสดีคร้าบบบบบ เพื่อนๆ จริงๆบทความนี้ต้องลงสิ้นเดือน แต่แอดอดไม่ไหวๆๆๆ.. เลยต้องมาจิ้มพิมพ์ๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันขะรับ 

วันนี้แอดมี ประสบการณ์ การทำ Umeshu ครั้งแรก. มาให้แชร์อ่านกันครับ ส่วนเพื่อนๆที่เคยทำมาก่อนแล้ว แอดต้องขออภัยที่ เอามะพร้าวห้าวมาขายสวน (คำเก่าแหละ) ด้วยครับ 

Umeshu คือ อะไรนะ อูเหมะชู (梅酒/Plum wine) คือ เหล้าบ๊วยนั่นเองครับ แอดมีโอกาสได้ชิมครั้งแรกเมื่อ 12 ปีก่อน แอบติดใจ ด้วยความที่เป็นคนชอบกินบ๊วยเค็มมากกกกกก เด็กๆต้องมีติดบ้านตลอดเวลา ถุงสีเขียวๆ ^*^  แต่ด้วยความที่เหล้าบ๊วยเมื่อก่อนน้านนนราคา ซู้งงง สำหรับแอดที่ เงินยังมีน้อยนิด และมีขายไม่ระจัดกระจายแพร่ระบาด เหมือนในทุกวันนี้ เลยเก็บความประทับใจไว้ นานมาก กว่าจะได้กลับมากินใหม่ ประกอบกับได้เห็นเพื่อรนๆในกลุ่มคนทำอาหาร เอาเหล้าบ๊วยที่ดองกันปีที่แล้วมาโชว์ ก็ได้ความคิดที่ว่า จะทำๆๆๆ  โม้ ฮ่าๆๆๆ ยืนเท้าเอวหัวเราะแบบชินจัง….(ออกทะเลตลอดๆๆ…)  กลับมาเข้าหัวข้อใหม่ครับ

Umeshu เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จากการแช่บ๊วยใน แอลกอฮอล์ มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ปกติจะมีแอลกอฮอล์ที่ 10-15% โดยจะมีกลิ่นและรสบ๊วนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว โดยที่ทราบกันว่า บ๊วยน้านนน มีประโยชน์หลายอย่างรวมถึง มีสรรพคุณทางยา ช่วย ละลายเสมหะ, บรรเทาอาการเจ็บคอ,คอแห้ง, ช่วยให้มีความอยากทานอาหาร, ช่วยระบบลำไส้, ช่วยล้างสารพิษที่อยู่ในร่างกาย และอีกมากมายยยยย

ในสมัยก่อนนู้นนนน ประโยชน์ของบ๊วยที่เอามาแปรรูป ก็นำใช้ในการรักษาโรคหลายอย่าง เช่น นำไปรมควัน ช่วยให้เลือดไหลเวียนในปอดและม้ามได้ดี หรือ เอามาทำเป็น บ๊วยดอง  Umeboshi (梅干し) เป็นที่ต้องการและขาดตลาดในช่วงที่ อหิวาตกโรค ระบาดหนักในญี่ปุ่น แถมในช่วงสงคราม ญี่ปุ่น-รัสเซีย บ๊วยดองยังถูกส่งไปให้ทหารในแนวหน้าที่สู้รบด้วนครับ ในรูปแบบของข้าวกล่อง (ในกล่องจะมีข้าวและบ๊วยดอง1เม็ด วางไว้ตรงกลาง) เหมือนกับสัญลักษณ์ของธงญี่ปุ่น เลยเป็นที่มาของคำว่า Hinomaru Bento 日の丸弁当 นั่นเองครับ

อ่ะอ่ะ..มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า ในที่นี้แอดจะบอกในปริมาณ อ้างอิง จาก บ๊วย 1kg. นะขะรับ

อุปกรณ์ และ สิ่งที่ต้องเตรียม

บ๊วยสด 1 kg.

น้ำตาลกรวด 250 g.

แอลกอฮอล์ 750 ml. 35 ดีกรีขึ้นไปครับ (sakel, vodka, โซจู, หรือเหล้าที่หมักจากข้าวชนิดไหนก็ได้ครับ)

เกลือ ( เม็ดหยาบๆหน่อย)

ไม้จิ้มฟันที่แข็งแรง

โหลแก้วที่ฝาปิดสนิท 2L. ขึ้นไปครับ

ป้าย กระดาษ หรืออะไรก็ได้ เขียน ส่วนผสมและวันที่ แปะที่ขวด

วิธีผลิต

  • ล้างบ๊วยด้วยน้ำเปล่า ผึ่งลมหรือเช็ดให้แห้ง
  • ใช้ไม้จิ้มฟันแกะ,แงะ,ขุด ส่วนขั้วออกให้หมด
  • เอาบ๊วยไปฝังเกลือ 24 ชม. 
  • ล้าง+ผึ่งให้แห้ง
  • นำขวดโหลไปนึ่งฆ่าเชื้อโรคแล้วเช็ดให้แห้ง
  • เรียงบ๊วยสลับกับน่ำตาลกรวดจนหมดถ้าชอบหวานใส่เพิ่มได้ครับ ( 250-500 g.)
  • เทแอลกอฮอล์  ลงในโหล
  • ปิดฝาให้แน่นเขียนวันที่+ส่วนผสม(ในกรณีที่ทำหลายสูตร) แปะขวดจากน้านนนนำไปไว้ในที่มืดและเย็นหรือจะใช้ผ้าห่อ , กล่องใส่ไม่ให้โดนแสงครับ
  • 7 วัน นำขวดมาหมุนๆๆให้น้ำตาลเคลือบไปทั่วๆ ไม่แนะนำให้เขย่านะครับ

  ใจเย็นๆทำลืมไปทิ้งไว้อย่างน้อย 6. เดือนครับ ชิมรสชาติ ถ้าชอบหวาน เติมน้ำตาลเพิ่มได้ ครับ

เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการทำแล้วครับ อาจจะยุ่งยากนิดหน่อย แต่จะได้ความภูมิใจครับ 

เวลาดื่ม ตัก มา 1 กระบวย (มีขาย online ครับ) 

ผสมกับ น้ำผึ้ง หรือ โซดา ใส่น้ำแข็ง ชุ่มคอ…ชื่นนนนนจายยยยยย ครับ หรือ ถ้าแอดเจอสูตรไหนอีกจะรีบมาบอกนะคร้าบบบบบ

หรือถ้าอยากจะ สดชื่น ทันใจไม่อยากรอ 6 เดือน แอดแนะนำ นี่ครับ

(ขายของจริงจังแถมท้าย)… KIMINO Sparkling water กลิ่น บ๊วย…. ซ่า …สดชื่น… มีกลิ่นบ๊วย   อ่าาาาาา…..ชื่นจายยยยยที่สุด  วันนี้ แอาไปก่อนนะครับ บ๊ายบายยยยย 

ขอบคุณครับ

By N.K

อ้างอิง

nippon.com

chaya.com

3.nhk.co.jp 

zhuanlan.Zhuhai.com

japaholic.com