Site Overlay

UME

Ume

บ๊วย (Chinese plum, Japanese apricot)

บ๊วย (Prunus mume) เป็นผลไม้ที่อยู่ในสกุล Prunus มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เมื่ออ่อนผลสีเขียว เมื่อสุกสีเหลือง เนื้อนิ่ม รสเปรี้ยวอมหวานเมล็ดแข็ง บ๊วยจัดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณหลายอย่าง ช่วยในการเพิ่มกำลังบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยในการเสริมสร้างระบบการย่อยอาหาร ช่วยลดพิษในอาหารที่เป็นพิษที่ต่อร่ายกาย และยังช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

 

บ๊วยผลสดนั้นกินไม่ได้เพราะเป็นพิษ
แต่เมื่อนำไปทำน้ำบ๊วย/เหล้าบ๊วย หรือนำไปดองเค็ม บ๊วยกลับมีประโยชน์มาก
รสชาติที่เปรี้ยว (จนต้องทำปากเป็นซุปเปอร์แมนจู๋) ของบ๊วยมาจากปริมาณกรดซิตริกที่มีมากกว่ามะนาวถึง 15 เท่า
มีแร่ธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม
และแอนตี้ออกซิแดนท์
น้ำบ๊วย/เหล้าบ๊วยช่วยดับกระหาย ช่วยให้หายเหนื่อยจากการเสียเหงื่อ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี และช่วยย่อยอาหาร
ในผลบ๊วยนั้นมีรสอูมามิ ซึ่งเป็นรสชาติที่ 5 ที่พบในอาหารพิเศษบางชนิด เช่น พาเมซานชีสที่บ่มไว้นานๆ เห็ดทรัฟเฟิล หรือคาเวียร์ ทำให้บ๊วยมีรสชาติลึกลับซับซ้อนเฉพาะตัว