Bonjour! ( บ๊งฉู่ร์!!!! ….)
โหหหหห… เห็นภาพหนุ่มตานำ้ข้าว…หอไอเฟ่ล…พิพิธภัณฑ์รู้ฟฟ์มาเลย แต่… ไม่ครับ..วันนี้ เราจะไม่ ไอเฟ่ล, ไม่รู้ฟฟ์เพราะวันนี้…แถ่นแท้นนนนนน… เราจะชวนคุณไปProvence(โพรว็องส์)ซึ่งอยู่ทางบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศสบนฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนติดกับประเทศอิตาลี ( Wikipedia )
ที่นี่ มีโรงงานผลิตแยมที่มีสูตรลับในการผลิตแยม ให้ออกมามีคุณภาพหวานหอมตามธรรมชาติ
อยากรู้จังว่าเป็นยังไง เลยไปแอบสืบมาได้ความหลักๆ2อย่างคือ
- เขามีหม้อต้ม (Cauldron Cooked) ที่สืบทอดกันมานมนาน (เจ้าของไม่ยอมบอกความลับของหม้อครับ..งกจุง) และ
- เขาใช้ “น้ำตาลจากธรรมชาติ” เป็นสารให้ความหวาน…
อะไรที่ทำให้แยมของเราอร่อยได้แบบนี้ มาครับ จะฝอยให้อ่านคร่าวๆ
(แฮะแฮ่ม) แยมที่ดีมีคุณภาพของเรา เริ่มต้นจาก
การเลือกใช้ผลไม้ที่สุกจัดมาผลิต เพราะจะมีความหวาน…หอมจากธรรมชาติและให้เนื้อสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำ เวลารับประทาน
และที่สำคัญ เราได้ความหวานมาจากธรรมชาติ นั่นก็คือ น้ำตาลอ้อย(real pure cane sugar) ***
เพราะในแยม ส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ความหวาน” ในการถนอมอาหาร แยมที่ดีนั้น จะใช้ สารให้ความหวานตามธรรมชาติ เช่น น้ำตาลอ้อย หรือ น้ำองุ่น เป็นตัว ทำให้เกิด “ความหวาน” อย่างปลอดภัย บางครั้งเราเคยเห็นแยมที่เขียนว่า ไม่ใส่น้ำตาล (หูว์..รอดแล้วๆๆๆ ปรีเข้าไปหยิบลงรถเข็น) แต่พอเข้าปากปุ๊บบบบ…. หวาน! พลิกดูฉลาก…อ่อ..มีน้ำองุ่น เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย (น้ำองุ่น => น้ำตาล..) เอาหน่ะ…หวานแบบปลดภัย
*เราไม่ใช้ HFCS (Hight Fructose Corn Syrup) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานสังเคราะห์ โดยเด็ดขาด
Les Comtes de Provence
แยมคุณภาพเยี่ยม จาก แคว้น พรอวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส
ที่ใช้ “น้ำตาลอ้อย” เป็น สารให้ความหวาน
Non GMO และ Gluten Free