สวัสดีครับเพื่อนๆ
ใกล้ Valentine แล้วมีเมนูมัดใจแฟนกันหรือยังครับ? ÒoÓ แอดสังเกตมาล้ายยยยปีละว่า วาเลนไทน์ จะต้องมาคู่ กับ วันมาฆบูชา บางปีนี่ก็วันเดียวกันเลย ทั้งฉลองทั้งทำบุญ บุญช่วงกลางวัน แล้วไปทำบาปตอนกลางคืน หักกลบลบหนี้กันไป แต่แอดเคยอ่านเจอมาว่า บุญส่วนบุญ ทำบุญเท่าไหร่ก็จดลงในบัญชีบุญ บาปก็ส่วนบาป ทำไม่ดีเท่าไหร่ก็อยู่ในอีกเล่มหนึ่งแยกกันไปชัดเจน ไม่ใช่ว่าทำบาปมาแล้วมาทำบุญให้บาปหมด แต่ไม่หมดขะรับ อ่านมาถึงตรงนี้ แหมมมมมมมม รู้สึกเป็นทุกข์ขึ้นมาเลย 555 เพราะยังไงก็ต้องใช้กรรม แต่ในอีกทฤษฎีก็บอกว่า บุญบาปอยู่ที่ใจ ทำอะไรแล้วทำให้ตัวเองและคนอื่นทุกข์ นั่นก็บาป แต่อะไรที่ทำแล้วทำให้ตัวเองและคนอื่นสุข นั่นก็บุญ อีกทฤษฎีนึงก็ ให้วางใจกลางๆ สุขก็รู้ว่าสุข ทุกข์ก็รู้ว่าทุกข์ อย่าไปยินดียินร้ายกับมัน มันก็เป็นเช่นนั้นเอง อ่านมาถึงตรงนี้ อ่าวววว เอาไงดี งงไปหมด เข้าไม่ถึง ย้ากกกกกกจุง แต่คำสอนที่แอดยึดแล้วผ่านช่วงเวลาที่ไม่ดีมากๆ เป็นของ ท่าน ติช นัท ฮันห์ แค่ประโยคเดียว “ What ever time is, it’s now”
ปลดล็อคทุกอย่างเลยครับ เอ่ออออ… เอาซะยืดยาวและน่าหลับเป็นชั่วโมงภาษาไทยตอนบ่ายเลย
อ่ะ มาว่ากันต่อถึงจะเอาอะไรไปทำบุญ!? … อ่อออ ไม่ใช่ จะทำอะไรให้แฟนรับทานฉลองวาเลนไทน์กันดี ที่เข้ากันกับ ไวน์ซักขวด(สองขวด) หรือจะเหล้าบ๊วยที่แอดทำเองกับมือเมื่อปีก่อน ใกล้จะได้ที่แล้วววว หรือจะ อ้อ..ที่ติดค้างไว้ สูตรคอกเทล ที่ใส่ยูซุ
ก่อนจะเมนูแรก เรามาทำเครื่องดื่มกันก่อนดีกว่าครับ แอดไม่ได้ตั้งชื่อครับ ตอนที่ทำครั้งแรกคือ อะไรมีก็ใส่อันนั้นครับ
ส่วนผสม ยูซุ 1ลูก หรือถ้าหาเป็นลูกไม่ได้แอดมีตัวช่วยครับ ถ้าเพื่อนๆขี้เกียจขูด ขี้เกียจคั้น นั่นก็ครือออ… ITO-NOEN น้ำส้มยูซุคั้นแท้ๆ 100% นำเข้าจากญี่ปุ่น ที่ใส่ใจการบรรจุด้วยขวดแก้วป้องกันแสงแดด ครับ ใช้ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งครับ,
Gin 2 ออนซ์ (หรือแล้วแต่ชอบ),
โซดา 2 ออนซ์ ถ้าไม่มีที่ตวง 1 ออนซ์จะเท่ากับ2ช้อนโต๊ะครับ,
น้ำเชื่อม 1ชต. (หรือตามชอบครับ),
น้ำแข็ง
วิธีทำ
เอาทั้งหมดใส่ถ้วย shake ถ้าไม่มี (แอดเคยเอาใส่กระบอกเก็บความเย็นขะรับ) ใส่น้ำแข็งแล้วเขย่าแรงหน่อยครับ หาแก้วสวยๆมาใส่ เทเอาแต่น้ำใส่แก้วครับ ถ้ากลัวน้ำแข็งหก ใกล้มือมีอะไรก็ใช้อันนั้นมากั้นครับ (แอดใช้ส้อม) optional เสริม ฝานเปลือกยูซุมาบิดให้น้ำมันเกาะอยู่รอบๆปากแก้วครับเพิ่มความห้อมมมม จิบๆ cocktail แล้ว มาต่อกันที่สูตรอาหารครับ (มีมาบังคับแชร์ทุกบทความครับ) โดยเราจะเริ่มกันที่เครื่องปรุงลับกันก่อน แอดเรียกเองว่า ยูซุพริก ครับ
ส่วนผสมมีดังนี้ครับ เปลือกส้มยูซุ (สีเหลืองส้มที่สุกแล้ว) 10 ลูก,
น้ำยูซุ 1 ลูก,
พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม เอาเมล็ดออก (ถ้ากลัวเผ็ดลดได้ครับ),
เกลือ 40 กรัม
วิธีทำ
เอาส้มไปล้างให้สะอาดๆๆๆ ใช้ที่ขูดเปลือกส้ม ขูดๆๆๆครับ ทั้ง10 ลูก นำทู้กกกอย่างใส่เครื่องปั่นครับ ไม่ต้องละเอียดยิบมากนะครับ พอได้แล้วเราก็จะเอามาใส่ในอาหารของเราครับ
มาถึงเมนูแรกที่อยากเอาใจสาวๆด้วยสลัดครับ
ส่วนผสม
มะเขือเทศเชอรี่ 10 ลูก,
มอสซาเรลล่าสด (ตามชอบครับ),
โหระพาซอย 5 ใบ,
ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.,
น้ำมันมะกอก 1 ชต.,
และ ยูซุเผ็ด 1/2 ชต. ครับ
วิธีทำ
นำส่วนผสมของเหลวเทลงในถ้วย อ้อ ยูซุเผ็ดด้วยครับ ผสมคนให้เข้ากันครับ จากนั้นจัดมะเขือเทศและชีสลงจาน ถ้ายังไม่ทานแอจะชอบเอาไปเข้าตู้เย็นให้เย็นนิดๆครับ พร้อมทานเมื่อไหร่ ก็นำออกมาราดน้ำสลัด โรยหน้าด้วยโหระพาซอยครับ เป็นอันเสร็จ เฟรชเฟรช
ต่อไปก็ จานหลัก เป็นปลาละกันครับ มื้อเย็น น่าจะอิ่มกำลังดีไม่แน่นเกินไป แถมมี โอมาก้าสาม อีกด้วย
แซลมอนอบครับ
ส่วนผสม แซลมอน (แล้วแต่เลือกเลยครับ จามจำนวนคน)
ผิวยูซุขูด 1ชช,
เลมอน หรือ ยูซุ1ซีก,
เกลือและพริกไทยดำปรุงรส
วิธีทำ
เอาแซลมอน วางบนฟลอยด์ห่ออาหาร โรยด้วยเกลือและพริกไทยดำ จากนั้น เอาเข้าเตาอบ เวลาเสริฟให้โรยหน้าด้วยผิวส้มยูซุขูดนิดหน่อยครับ จะฝานยูซุบีบแทนเลมอน เวลาทานก็ได้นะครับ
ตบท้ายก็ต้องเป็นของหวานครับ วันนี้แอดนำเหนอคือ ง้ายยยยยสุดครับ
ยูซุกรานิต้า
ส่วนผสม
ผิวยูซุขูด 1ชช
น้ำยูซุที่เหลือจากข้อแรก อีก 9 ลูกครับ แต่ถ้าขี้เกียจบีบๆคั้นๆ ก็นี่เลยครับ ITO-NOEN น้ำส้มยูซุคั้นแท้ๆ 100% นำเข้าจากญี่ปุ่น
น้ำตาลทราย 1/2ถ้วยตวง(ถ้าใครชอบหวาน เพิ่มได้ครับ)
วิธีทำ
เทน้ำส้มใส่ในกล่องพลาสติก แล้วใส่น้ำตาลตามใจเลยครับ น้ำเข้าช่องฟรีซ พอเป็นน้ำแข็ง น้ำออกมาใช้ส้อมขูดๆๆๆๆๆ แล้วใส่กลับเข้าไปต่อครับรอเสริฟ
เรียบร้อยทั้งคาวหวาน ชอบไม่ชอบลองทำได้นะขะรับ ทานกับแฟนสวีทททท…หรือถ้าไม่มีใครให้ทานด้วยก็ทำทานคนเดียวได้ครับ ฟินเหมือนกัน เพราะสำหรับแอด กิน=ความสุข ครับ เจอกันใหม่บทความหน้านะครับ
ขอบคุณครับ
By N.K
อ้างอิง