虎轉乾坤行大運 (หู จ่วน เฉียน คุน สิง ต้า ยวิ่น) ปีเสือจะพลิกจักรวาล ปัดเป่าสิ่งร้าย เดินทางสู่ความโชคดี
สวัสดีปีใหม่ ไชนีสนิวเยียร์ ครับ ขอให้เพื่อนๆ มีสุขภาพแข็งแรง การงานมั่นคง ร่ำรวยความสุข เงินทองโชคลาภไหลมาหาเทมาหา นะครับ
เวลาที่คิดว่าบทความต่อไป จะพิมพ์เรื่องอะไรดี วิธีนึง (สะกดตามเสียงพูด) ที่ใช้เวลานึกไม่ออกว่าจะพิมพ์อะไร คือการนั่งไถดูว่าเคยพิมพ์เรื่องอะไรไปแล้วบ้าง เพราะจะทำให้เห็นภาพหรือเรื่องราวต่อๆไป อ่ะ…ลองเปิดหาดูว่าเมื่อปีที่แล้ว ตรุษจีน แอดพิมพ์บทความเกี่ยวกับอะไรไป ก็ อ่ออออ Peach มาปีนี้ได้หาข้อมูลที่จะพิมพ์ บังเอิ๊น บังเอิญ ยังคงเป็นเรื่องคล้ายๆกัน แต่รสชาติ ไม่น่าจะคล้ายนะครับ บอกเลยว่า คุณที่จะพิมพ์ถึงนี่ เธอ เปรี้ยววววสุด หอมมมมสุด (คหสต) นั่นก็คือ … แถ่น แถ่น แถ่น แท้นนนนนน
Yuzu ครับ !!! ไม่ตื่นเต้นเนอะ ว้าาาา เพื่อนๆคงจะได้ยินกันมาข้ามปีหลายปีแล้ว ไม่ได้ใหม่อะไร แต่ลองสละเวลาอ่านซักนี้ดดด อาจจะมีมุมที่เพื่อนๆยังไม่เคยเห็นก็ได้ครับ.. ฮะ แฮ่มมม เริ่มเลยละกัน แต่ก่อนจะเริ่ม แอดมีคำถามค้างคาใจมากๆว่า ต้องพิมพ์ว่าอะไร ยูซุ (เสียงวรรณยุกต์ ตรี) หรือ ยูสุ ( เสียงวรรณยุกต์ เอก) เพราะเวลาพูด เราจะพูดว่า ยูสุ แต่ เวลาเห็นทั่วๆไป จะเป็น ยูซุ (ที่อิง ซ.โซ่ ตามตัว Z ที่ใช้) เอาเป็นว่า บทความนี้แอดใช้ ซ.โซ่ ละกันนะครับ ถึงมันจะขัดกับความรู้สึกตัวเองนิดหน่อยก็ตาม
Yuzu แอดได้ยินชื่อนี้ครั้งแรก มันคือส้ม ชนิดยูซุ คิดเอาว่า ก็คงเป็นส้ม อีกสายพันธุ์นึงเท่านั้นแหละ ไม่มีอะไร แตกต่าง แต่..แต่.. แต่.. แตกต่าง ตั้งแต่แรกเห็น ที่รูปลักษณ์ไม่สวยงาม กลมเกลี้ยงเหมือนหน้าที่ผ่านการแต่งแอพมาอย่างน้อย 4 แอพ หรือ ผิวเหมือน ส้ม ที่มีสีส้ม ทั่วๆไป เพราะเจ้ายูซุที่แอดเห็นครั้งแรกนี่ รูปร่างเหมือน ส้ม+มะกรูดลูกใหญ่ๆที่เคยเห็นตามต่างจังหวัด ผิวขรุขระ แต่มีสีเหลือง เปลือกก็น้าาาหนา น้ำก็น้อยกว่าส้ม ถ้าเอามาคั้นวัดกันตัวตัว เอ่อ ตัวตัว ไม่ได้ วัดกัน ส้มส้ม ( ไม่ขำ…ข้ามไป) แล้วมีอะไรดี ทำไม Hot จริง (แต่เพิ่งมารู้ทีหลังว่ามีหลายพันธุ์ ผิวเกือบเรียบก็มี)
Yuzu น้านนน มีแหล่งกำเนินมาจาก ต้นแม่น้ำแยงซีเกียง ในประเทศจีนครับ (โหววว..นึกว่าญี่ปุ่นมาตลอด)และนำเข้ามาญี่ปุ่นสมัย Nara นารา (บ้างก็เขียน นาระ) ครับ ปี ค.ศ. 710 เทียบเอาง่ายๆคือ ในสมัยศรีวิชัยครับ ก่อนจะมาเป็นสุโขทัยอีก นานโข ต้นส้มยูซุนี้ สามารถทนอากาศหนาวได้ดีครับแต่ไม่ทนลม มีหลายสายพันธุ์ด้วยนะครับ แอดหามาให้รับชมครับ
ที่มาคร่าวๆพอ ด้วยความที่ น้ำก็น้อย และเปลือกก็หนาอย่างที่พิมพ์ไปข้างบน งั้นความจึ้งของยูซุคือ อะไร ความจึ้งของน้องอยู่ที่ เปลือกที่หนานี่แหละครับที่เป็นตัวเรียกทัวร์..เพราะได้กักเก็บเอา ความห้อมมม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว (essential oil) เอาไว้ได้เป็นอย่างดี (คหสต คือกลิ่นจะคล้าย เลมอน บวกกับ สับปะรด ถ้าคนไม่ชอบแนวนี้ ก็จะเหม็นไปเลย) เป็นเคล็ดลับความหอมที่คนญี่ปุ่นนำมาใส่และปรุงในอาหารเป็น secret ingredient ในเมนูเยอะแยะมากมายครับ
แล้ว….มีอะไรอยู่ในนั้นบ้างหล่ะ ที่เดาเอาเองยังไม่ต้องหาคือ น่าจะมี วิตามินC ซู้งงงง ครับ แต่ที่หามาแล้วเพิ่มเติมอีกคือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ไฟเบอร์ วิตามินA วิตามินB5 วิตามินB6 ทองแดง ไทอามีน เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม แคลเซียม ไนอาซีน ไรโบฟลาวิน…. เท่าน้านนน ยังไม่พอ แถมสารประกอบจากพืชที่ทรงพลังอีก เช่น ลิโมนอยด์ แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ แอดกะนอย์ด (อ่อ…อันสุดท้ายไม่ใช่) เฮ้อ… ท้อใจทุกครั้งเวลามีศัพท์อะไรแบบนี้ ยิ่งคอนเฟิร์มตัวเองซ้ำไปอีกว่า เรานี่คือ สายศิลป์บันเทิง ของจริง พิมพ์ๆลบๆ เกือบ 20 ครั้งครับกว่าจะสะกดถูกหมด
โขขนาดนี้…ประโยชน์บ้าง อ่ะ เรียงมาได้เลย
มีสารต้านอนุมูลอิสระ (สาวๆน่าจะชอบ)
ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี เพราะมีสาร ฟลาโวนอย์ด
ลดการอักเสบในร่างกาย
อาจจะมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง
นอกนั้นทางอ้อมๆยังสามารถ ป้องกันเบาหวาน ลดคลอเรสเตอรอล ปรับปรุงสภาพกระดูก ใช้ในเครื่องสำอางค์ที่ช่วยต่อสู้กับวัย แถม กลิ่นของยูซุ ยังช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ บรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล
ในหน้าหนาว ชาวญี่ปุ่นนิยมแช่น้ำ ที่ใส่ผลส้มยูซุ ลงไปในอ่างอาบน้ำ ครับ เพราะช่วยทำให้ป้องกันหวัดและยังมีความเชื่อเพิ่มขึ้นว่า การได้อาบน้ำยูซุ ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปได้ครับ วิธีอาบคือ เปิดน้ำร้อน 40 อางศา ลงในอ่างอาบน้ำ นำส้มยูซุทั้งลูก ใส่ลงไปประมาณ 4-6 ผลครับ (แอดคิดว่าน่าจดเอาส้มมาคลึงก่อนนิดนึงเพื่อให้ essential oil ที่อยู่ในส้ม ออกมามากขึ้น) จากนั้นก็พาตัวเองลงไปแช่ได้เลยครับ สูดเอากลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มาจากส้มเข้าไปด้วย อืมมมมม…. น่าจะฟิน
ทีนี้มาลองแยกส่วนดูกันดีกว่าครับ ว่าเราสามารถเอาแต่ละส่วนของเจ้าส้มยูซุ มาใช้ทำอะไรกันได้บ้างดีกว่าครับ
เปลือก และ เนื้อ ส้มยูซุ
ใช้สกัดทำน้ำหอม citrus
เปลือกส้มนำมาตากแห้ง/คลุกน้ำตาลเป็นของทานเล่น
เปลือกส้มยูซุ ทำเป็นเกลือยูซุ
ยูซุเพส(อันนี้แอดคิดศัพท์เอาเอง texture จะ ใกล้เคียง tomato paste) ใช้ปรุงใส่ในอาหารเป็นเครื่องปรุงสูตรลับ
แยมยูซุ (การถนอมอาหารที่คลาสซี้กกกกคลาสสิค)
บาธบอม ยูซุ
และอีกล้ายยยยต่อหลายอย่าง จะเอาสูตรไหนมาแชร์ให้เพื่อนๆได้ลองทำดีนะเนี่ย.. น้ำหอมคงไม่น่าจะไหว แยมก็ธรรมด๊าธรรมดา งั้นแอดจะพิมพ์วิธีทำ เกลือยูซุ กับ ยูซุ บาร์ทบอม ละกันนะครับ
มาเริ่มกันเล้ย…
สูตรแรก
เกลือยูซุ ใช้สำหรับปรุงรสอาหารให้มีความหอมและมีมิติมากขึ้น
ส่วนผสม
ยูซุ 1 ลูก
เกลือหยาบ 1 ช้อนชา (ยิ่งหยาบเม็ดใหญ่ยิ่งดี แอดแอบใช้ ดอกเกลือครับ ไม่ก็เกลือทะเล)
กล่องที่ทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว 1 ใบ
วิธีทำ
ล้างส้มยูซุให้สะอาด และ ต้องมั่นใจว่าสะอาดดดดด
หั่นเอาแต่เปลือกส้มอย่างตั้งใจครับ เปลือกส้มจริงๆครับ สีขาวๆ เรามีได้แต่ให้ติดน้อยๆครับ จะสไลด์เป็นเส้นบางๆหรือจะซอยให้ละเอียดแบบสับกระเทียมก็ได้ครับ
ใส่เกลือ กับ ส้มที่หั่นแล้ว ในกล่อง ปิดฝาให้สนิท แล้วเอาน้องเข้าไปพักผ่อนในตู้เย็น 1 วัน ครับ
เสร็จเรียบร้อย แล้วจะเอาไปใส่ไปใช้ยังไงหล่ะ …อะอะอะ จริงๆคือ ทานเปล่าๆได้เลยครับจิ้มจก ช่วยให้ชุ่มคอ หรือ ลองเอาไปผัดกับผักครับ ผัดผักโขม ใส่เห็ดชิเมจิ ขั้นตอนคือ เหมือน ผัดผักโขมตามปกตินี่แหละครับ เพียงแต่เปลี่ยนจากเกลือธรรมดา เป็น เกลือยูซุ ครับ รับรองว่าจะได้ความหอมและรสชาติที่ไม่ธรรมดาเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ
สูตรยูซุบาธบอม
ส่วนผสม (อันนี้เยอะหน่อย)
ยูซุ
เบคกิ้งโซดา 150 กรัม
กรดซิตริก 50 กรัม
เกลือ 50 กรัม
สีผสมอาหาร
แม่พิมพ์
ฟ็อกกี้ฉีดน้ำ
วิธีทำ
ค่อยๆเทผสมกรดซิตริกกับเบคกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน พรมน้ำด้วยฟ็อกกี้จนเนื้อเหมือนทราย
ใส่ผิวส้มยูซุที่ หั่น (ตามชอบ) แล้วลงไปผสม
ตักใส่แม่พิมพ์ พักน้องไว้ 20-30 นาที ค่อยแกะออกจากพิมพ์
นำไปผึ่งในที่แห้ง 24-48 ชม.
แค่นี้เวลาแช่น้ำอาบหลังจากสาระร่างอ่อนล้ามาทั้งวัน ก็จะสดชื่นนนนนน ขึ้นมากเลยครับ
รับกันไปพอกรุบกริบนะครับ สำหรับสูตรที่ใช้ ส้มยูซุ มาทำ จริงๆ แอดมีอีกล้ายยยสูตรอยากจะมาแชร์ รวมทั้งที่ขาดไม่ได้เลยคือ คอกเทล ที่ใช้ ยูสุ เป็นส่วนประกอบด้วย แหมมมมม แค่คิดกลิ่นคอกเทลก็ลอยมากันเรยครับ แล้วบทความหน้า แอดจะมาแบ่งปันให้นะครับ สำหรับบทความนี้ลากันไปแค่นี้ครับ
ขอบคุณครับ
By. N.K
อ้างอิง